top of page

LEMON - CHANH

Lemon is very familiar to us but did you know it is a fruit? As kids, we know what a lemon looks and tastes like.  Lemon juice or lemon soda helps quench our thirst on a hot day and we use it in many dishes to make food taste better. But we take for granted the long list of benefits lemon brings. It’s like a quiet guardian who is always beside us and protects us from disease and infection.1. Boosting the immune system

This is the classic and most well-known benefit of lemons.  Catching a flu and cold may not damage your health but it is tiring and annoying when sneezing and coughing all the time. To strengthen your immune system, you need to have the support from Vitamin C and other antioxidants found in lemons as a way to fight bad bacteria.

2. Reduces the risk of stroke

Research shows that about 800,000 people have a stroke each year. However, eating citrus can help people reduce the risks of stroke with the Vitamin C content. Moreover, Flavonoid in citrus improves blood vessel function and has an anti-inflammatory effect. 

3. Helps fight Cancer

Cancer is one of the most dangerous diseases nowadays. The number of people diagnosed with cancer increases day by day. Nonetheless, the antioxidants found in lemons can inhibit the toxic free radicals, which can develop into cancer. 

4. Beauty complexion

Instead of going to the beauty stores and buying expensive industrial creams for your skin, a simple cup of lemon juice can be far more effective. Containing the antioxidant Vitamin C, lemons can protect your skin against environmental damages such as the sun and air pollution, and with the added bonus of reducing wrinkles and signs of aging. 

5. Preventing asthma

If you have had asthma since childhood, creating a habit of drinking lemon juice everyday can remarkably reduce the symptoms of asthma. Lemon is an excellent source of nutrition, especially vitamin C that can help develop asthma.

6. Increasing Iron absorption

Inadequate iron intake can potentially lead to many health problems, particularly anemia (iron deficiency). When you combine food that is full of Vitamin C like lemons and iron-rich food such as spinach, you can intensify the ability of your body to absorb iron.

7. Other benefits

Lemon is a familiar fruit found in every Vietnamese kitchen for use in drinks and natural flavoring in meals but it is effective for protecting people’s health. Consuming lemons can also help reduce the risk of obesity, diabetes, heart disease as well as increasing your energy.

What’s the right way to eat lemons?

Unlike other fruits, lemons do not improve in quality after being picked. That’s why, you need to pick them at the peak ripeness when they are full of nutrition. Besides, lemons should be kept in room temperature and kept away from direct sunlight. Due to the typical sour taste, lemons can be eaten as a sweet dish (like a lemon tart) or savory as in Vietnamese soups. Moreover, lemons can also be used with fish, shrimp, scallops, and chicken.


Chanh không còn là loại trái cây quá xa lạ đối với cuộc sống của chúng ta. Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta đã biết trái chanh trông như thế nào và có mùi vị ra sao. Nước chanh hay soda chanh giúp làm dịu cơn khát vào những ngày nắng nóng. Ngoài ra, chúng ta còn sử dụng chanh như một nguyên liệu nấu ăn để món ăn có vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, chúng ta thường quên mất một loat các lợi ích mà chanh mang lại. Chanh giống như một vệ sĩ thầm lặng luôn ở bên cạnh và bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. 


1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Đây là lợi ích cơ bản và được biết đến nhiều nhất của Chanh. Khi bị cảm cúm hoặc cảm lạnh có thể không gây tổn hại tới sức khỏe của bạn, nhưng sẽ rất mệt mỏi và khó chịu khi bạn ho và hắt hơi cả ngày. Để tăng cường hệ miễn dịch, bạn cần có sự hỗ trợ của Vitamin C và chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong quả chanh, việc này giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn xấu.

2. Giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu cho thấy có khoảng 800.000 người bị đột quỵ mỗi năm. Tuy nhiên, trái cây họ cam quýt giúp chúng ta giảm bớt rủi ro đột quỵ nhờ có Vitamin C. Hơn nữa, Flavonoid có trong trái cây họ cam quýt giúp cải thiện chức năng của mạch máu và khả năng chống viêm.

3. Chống lại ung thư

Ngày nay, ung thư được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất. Số người được chẩn đoán mắc ung thư tăng lên từng ngày. Tuy nhiên, các chất chống Oxy hóa được tìm thấy trong chanh có thể làm ức chế các gốc tự do độc hại – nguyên nhân gây nên ung thư.

4. Làm đẹp da

Thay vì đến các cửa hàng mỹ phẩm để làm đẹp và mua các loại kem dưỡng công nghiệp đặt tiền, một ly nước chanh có thể hiệu quả hơn thế. Với hàm lượng chất oxi hóa trong vitamin C, chanh có thể bảo vệ làn da của bạn chống lại những tác động từ môi trường như ánh nắng mặt trời, không khí ô nhiễm và nó còn có tác dụng hạn chế nếp nhăn và những dấu hiệu lão hóa. 

5. Ngăn ngừa hen suyễn

Nếu bạn từng có tiền sử bị bệnh hen suyễn, việc tạo nên thói quen uống nước chanh mỗi ngày có thể giúp làm giảm đáng kể những triệu chứng của hen suyễn. Chanh là một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là vitamin C, giúp chúng ta ngăn chặn sự phát triển của bệnh hen suyễn. 

6. Tăng cường hấp thu sắt

Thiếu chất sắt có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, cụ thể là bệnh thiếu máu. Khi bạn kết hợp các loại thực phẩm chứa vitamin C như chanh và loại thức ăn giàu chất sắt, bạn có thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể của mình. 

7. Những lợi ích khác

Chanh là một loại trái cây thân thuộc đối với mọi gia đình và nó trở thành một phương thuốc hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn. Ăn những loại trái cây như chanh có thể giúp bạn giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim cũng như tăng cường năng lượng cho bạn.

NHƯ THẾ NÀO LÀ ĂN CHANH ĐÚNG CÁCH?

Không giống như những loại trái cây khác, chanh không có khả năng cải thiện chất lượng của nó sau khi đã bị thu hoạch. Vì thế tốt nhất là bạn nên thu hoạch nó khi nó vừa chín tới vì đó là khoảng thời gian mà nó chứa nhiều dưỡng chất. Bên cạnh đó, chanh nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh xa ánh sáng mặt trời. Nhờ sở hữu vị chua đặc trưng, chanh có thể có thể thưởng thức cùng với món ăn ngọt (như bánh tart chanh) hoặc món ăn mặn như ăn kèm với các loại canh súp Việt Nam. Thêm vào đó, chanh còn có thể được sử dụng để chế biến với cá, tôm, sò, gà và tráng miệng.


0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page